Tỷ giá USD/VND đón đầu lãi suất?

Hôm nay (24/7), giá USD đồng loạt tăng mạnh trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Liệu đây có là tín hiệu lãi suất tiếp tục giảm?
 
usd - Tỷ giá USD/VND đón đầu lãi suất?
 
Thông thường, mỗi ngày giao dịch, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) có từ 40 – 60 lần cập nhật tỷ giá USD/VND trên biểu niêm yết. Ngày cao điểm, tần suất có thể lên tới 65 lần.
Hôm nay (24/7), kết thúc ngày giao dịch chỉ có 25 lần Eximbank cập nhật. Song, lại là ngày tỷ giá USD/VND biến động mạnh ít thấy trong vài tháng qua. Đà tăng là nhanh và dứt khoát qua mức độ cập nhật đó.
Tại ngân hàng này, ngay đầu giờ giao dịch, giá USD bán ra đã nhảy một bước 20 VND lên 20.890 VND. Chỉ khoảng một giờ sau đó, mốc 20.900 VND chính thức được tái lập sau hơn một tuần sụt giảm vừa qua, tăng 30 VND so với cuối ngày hôm qua.
Đầu giờ chiều, giá USD bán ra tại đây tiếp tục tăng thêm một bước, lên 20.910 VND và giữ vững đến cuối ngày.
Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), diễn biến tăng trên cũng tương tự. Chỉ khác, tại đây mức khởi điểm giá bán ra đầu ngày là 20.865 VND; theo đó, mức tăng tính đến cuối ngày là 45 VND.
Mức tăng trên dưới 40 VND là không quá đột biến, nhưng tạo sự dội ngược đáng chú ý sau xu hướng giảm vừa diễn ra. Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mức trần quy định, nên còn sớm để có thể xác định một xu hướng tăng mạnh và nối dài hay không.
Nhưng, diễn biến trên có ngay khi thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 này tiếp tục giảm khá mạnh (giảm 0,29% so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 trở lại đây).
Thông thường, lạm phát giảm về mức thấp sẽ làm bớt áp lực chuyển hóa sự mất giá của đồng nội tệ vào tỷ giá. Tuy nhiên, tác động đối với tỷ giá tại thời điểm này có thể là ở khả năng lãi suất VND sẽ tiếp tục giảm, gắn với thực tế diễn biến của lạm phát.
Sau loạt cắt giảm từ tháng 4 đến nay, trần lãi suất và các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã xuống thấp, chênh lệch lãi suất USD – VND đã bị rút ngắn đáng kể. Nay, trước diễn biến trên của lạm phát, nếu lãi suất VND tiếp tục giảm, khoảng cách đó tiếp tục bị thu hẹp có thể tác động rõ rệt hơn đến tỷ giá. Thậm chí hôm nay có tổ chức quốc tế còn dự báo lãi suất VND có thể còn giảm thêm 2% từ nay đến cuối năm.
Theo đó, có thể biến động của tỷ giá USD/VND trong ngày hôm nay là một phản ứng đón đầu? Dĩ nhiên có thể thị trường xuất hiện một lực cầu lớn cá biệt nào đó.
Còn phía Ngân hàng Nhà nước, tại buổi đối thoại với doanh nghiệp cuối tuần qua, định hướng giữ ổn định trong khoảng 2 – 3% cho năm nay tiếp tục được nhấn mạnh. Và nhìn lại, các đợt tăng của tỷ giá từ đầu năm đến nay cũng chỉ diễn ra một cách ngắn ngủi.
 
 
 
Theo vneconomy

Bài viết mới

Viên uống trị nám tàn nhang trắng da Hanvely có thực sự hiệu quả?

Vien uong tri nam tan nhang trang da Hanvely 150x150 - Viên uống trị nám tàn nhang trắng da Hanvely có thực sự hiệu quả?

Viên uống trị nám tàn nhang trắng da Hanvely được lựa chọn ưu tiên làm đẹp da hiện nay. Là […]

Ampoule hãng nào tốt và an toàn nhất trên thị trường Việt Nam?

ampoule hãng nào tốt

Trong thời gian gần đây, Ampoule là mỹ phẩm rất được ưa chuộng. Bạn đã biết Ampoule hãng nào tốt […]

Top 10 resort Đà Nẵng gần biển giá tốt nhất 2020

Resort-Da-Nang-gan-bien-gia-tot

Resort Đà Nẵng gần biển giá tốt nhất nằm ở những đâu? Có lẽ những du khách nghỉ dưỡng Đà […]

Top 10 quán cơm ngon ở Đà Lạt được du khách yêu thích

Quán cơm gà ngon ở Đà Lạt

Quán cơm ngon ở Đà Lạt cập nhật mới nhất dành cho bạn. Đà Lạt phát triển du lịch từ […]

Cách kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập vị trí của bạn trên điện thoại Android và iPhone

cach kiem tra ung dung nao dang truy cap vi tri cua ban tren dien thoai android va iphone 150x150 - Cách kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập vị trí của bạn trên điện thoại Android và iPhone

Các ứng dụng trên điện thoại có thể theo dõi vị trí của bạn. Bài viết sau, Điện máy XANH […]