Khởi tố 187 bị can lừa đảo bán hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng

Công an Hà Nội khởi tố 187 bị can liên quan hoạt động mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, khởi tố 187 bị can liên quan hoạt động mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tin tức mới nhất trong ngày bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã chiếm đoạt tiền của 493 bị hại thông qua việc yêu cầu người dân nộp tiền mua kỳ nghỉ, nộp tiền đặt cọc chuyển nhượng kỳ nghỉ, với tổng số tiền hơn 181,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ hơn 16,6 tỷ đồng tiền mặt; phong tỏa hơn 59,7 tỷ đồng trong tài khoản; tạm giữ 7 ô tô, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 3 sổ tiết kiệm trị giá 12 tỷ đồng.

9dddd154 97da 4b3c 862d cdeec6c9935b 18095484 - Khởi tố 187 bị can lừa đảo bán hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo cơ quan công an, các đối tượng sử dụng 2 thủ đoạn chính để chiếm đoạt tiền của người dân, gồm bán “sở hữu kỳ nghỉ du lịch” và môi giới chuyển nhượng kỳ nghỉ.

Với thủ đoạn bán kỳ nghỉ, các đối tượng thành lập công ty, sau đó gọi điện mời người dân tham dự hội nghị, hội thảo để nhận voucher du lịch miễn phí tại một số khu du lịch, khách sạn 4 sao.

Khi mời chào, chúng cam kết khách hàng không cần mua hàng, không cần mang tiền mặt, chỉ cần mang căn cước công dân để xác nhận thân phận.

Tuy nhiên, khi khách đến theo lịch hẹn, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ giới thiệu về các gói “sở hữu kỳ nghỉ du lịch”, có giá dao động khoảng 200-900 triệu đồng, tùy thời gian nghỉ dưỡng và thời hạn hợp đồng từ 5 đến 40 năm.

Để thúc ép khách hàng xuống tiền, nhân viên tư vấn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá lớn nếu ký hợp đồng, đặt cọc ngay tại sự kiện. Đồng thời, các đối tượng hứa hẹn khách hàng có thể chuyển nhượng kỳ nghỉ cho người khác để sinh lời khi không có nhu cầu sử dụng.

Cơ quan công an xác định những cam kết này chủ yếu được nhân viên tư vấn nói bằng miệng, không thể hiện trong hợp đồng và cũng không có trong bất kỳ văn bản nào.

Do bị tác động tâm lý, nhiều khách hàng không có thời gian đọc kỹ, hiểu rõ hợp đồng đã vội ký và nộp tiền đặt cọc.

Trên thực tế, không có khách hàng nào chuyển nhượng được hợp đồng. Khi người mua yêu cầu giải quyết, nhân viên và lãnh đạo các công ty bán kỳ nghỉ tìm cách trốn tránh hoặc đưa ra nhiều lý do để không thực hiện việc chuyển nhượng.

Thủ đoạn thứ hai là lập công ty môi giới chuyển nhượng kỳ nghỉnhằm tiếp tục chiếm đoạt tiền của những người đã mua hợp đồng trước đó.

Nắm bắt nhu cầu cần chuyển nhượng hợp đồng do khó khăn tài chính, một số đối tượng từng là nhân viên bán kỳ nghỉ đã sử dụng dữ liệu khách hàng có sẵn hoặc mua dữ liệu người đang sở hữu kỳ nghỉ để tiếp cận.

Các đối tượng sau đó thành lập công ty môi giới cho thuê, sang nhượng hợp đồng kỳ nghỉ, điều hành đội ngũ kinh doanh chủ động liên hệ với khách hàng theo kịch bản dựng sẵn.

Nhân viên kinh doanh được hứa trả hoa hồng cao, từ 2% đến 12% phí môi giới tùy vị trí, với mục tiêu lôi kéo khách nộp tiền đặt cọc giữ chỗ và ký hợp đồng môi giới. Khi tiếp cận khách, nhân viên kinh doanh không sử dụng tên thật, dùng các số điện thoại “sim rác” và đưa ra thông tin không có thật về việc liên kết với các đối tác bán kỳ nghỉ.

Chúng hứa hẹn có thể chuyển nhượng hợp đồng với giá cao bất thường, khiến khách tin rằng sẽ thu được lợi nhuận gấp nhiều lần. Có trường hợp hợp đồng kỳ nghỉ trị giá 200 triệu đồng nhưng khách được hứa hẹn sau khi cho thuê, sang nhượng có thể thu về 1 tỷ đồng, 2,8 tỷ đồng, thậm chí 10 tỷ đồng.

Từ đó, các đối tượng yêu cầu khách nộp nhiều khoản tiền dưới danh nghĩa đặt cọc phí đảm bảo chuyển nhượng, nâng cấp dịch vụ hoặc mua thêm hợp đồng kỳ nghỉ mới.

Cơ quan công an xác định, dù khách không có nhu cầu mua thêm kỳ nghỉ, các đối tượng vẫn gây áp lực, buộc khách phải mua hợp đồng mới nếu muốn được hỗ trợ chuyển nhượng hợp đồng cũ.

Đáng chú ý, nhân viên kinh doanh thường cam kết miệng với khách rằng việc chuyển nhượng sẽ hoàn tất trong 1-1,5 tháng. Tuy nhiên, trong hợp đồng môi giới, thời gian thực hiện lại được ghi là 10 năm, nhằm gây khó khăn cho khách hàng khi muốn hủy hợp đồng hoặc yêu cầu bồi thường.

Để trốn tránh trách nhiệm, các đối tượng liên tục thay đổi tên công ty hoặc thành lập công ty mới, né tránh khách hàng cũ đến kiến nghị, tố giác, đồng thời tiếp tục dụ dỗ, lừa khách hàng mới.

Theo cơ quan điều tra, hành vi phạm tội có sự câu kết giữa nhiều đối tượng, phân công vai trò cụ thể, từ người chỉ đạo, người gọi điện lôi kéo khách đến người trực tiếp tiếp xúc, lừa gạt khách hàng. Các đối tượng hoạt động có kế hoạch, thống nhất mục đích chiếm đoạt tài sản. Thực tế, các công ty này không thực hiện việc chuyển nhượng, cho thuê kỳ nghỉ cho bất kỳ khách hàng nào.

Số tiền thu được bị dùng để trả lương, thưởng cho nhân viên và phục vụ chi tiêu cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, xác minh, khởi tố thêm các vụ án, bị can có liên quan, đồng thời tập trung thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Bài viết mới

Khởi tố 187 bị can lừa đảo bán hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng

tin tức mới nhất trong ngày

Công an Hà Nội khởi tố 187 bị can liên quan hoạt động mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ có […]

Chi tiết thỏa thuận lịch sử Mỹ – Iran: Ai quản lý eo biển Hormuz?

tin tuc quan su the gioi nong nhat 1 150x150 - Chi tiết thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran: Ai quản lý eo biển Hormuz?

Hôm 16/6, kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin chi tiết mới được tiết lộ về bản ghi […]

Chi tiết KQXS Miền Nam ngày 16/6: Theo dõi XSMN Thứ 3 mới nhất

xsmn 15132001 150x150 - Chi tiết KQXS Miền Nam ngày 16/6: Theo dõi XSMN Thứ 3 mới nhất

Khung giờ 16h15 ngày Thứ Ba, 16/6/2026 là thời điểm bắt đầu công bố kết quả XSMN 16/6. Bảng kết […]

NSƯT duy nhất có 6 phim vượt doanh thu trăm tỷ trong nửa năm là ai?

tin tức mới nhất trong ngày

Thành tích 6 phim trăm tỷ trong thời gian ngắn không chỉ cho thấy sức hút của các dự án […]

Israel – Hezbollah tiếp tục giao tranh, Thủ tướng Israel bất đồng với ông Trump

tin tuc the gioi 24h moi nhat 1 150x150 - Israel - Hezbollah tiếp tục giao tranh, Thủ tướng Israel bất đồng với ông Trump

Israel và lực lượng Hezbollah mà các bên cho là do Iran hậu thuẫn vẫn tiếp tục giao tranh, dù […]