Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Bánh trung thu nhân mứt là siêu phẩm chiếm cảm tình của các bé thiếu nhi mỗi độ trăng rằm tháng tám bởi hương vị ngọt ngào, đầy sức hấp dẫn. Bánh trung thu nhân mức được biến tấu thành nhiều loại khác nhau dưới đôi tay khéo léo của nghệ nhân làm bánh. Có 2 công thức mà chị em nội trợ chia sẻ rộng rãi và áp dụng thành công ngay lần đầu thực hiện, chúng tôi đã tổng hợp lại thật kĩ càng dưới đây. Xin mời các bạn theo dõi!

1. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao độc đáo

1.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu nhân bánh: 700g dứa, 250g bí đao, 60g đường, 20ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa.
  • Nguyên liệu vỏ bánh: 250g bột mì (plain flour), 155g nước đường bánh nướng, 45ml dầu ăn, 7g bơ đậu phộng mịn (mua trong siêu thị) và 1 chút xíu muối.
  • Phần trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ), 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1 cái chén, lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn.

1.2. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao

1.2.1. Làm nhân bánh

Bạn gọt vỏ bí đao rồi thái nhỏ đem luộc chín, xay nhuyễn. Sau đó, bạn chắt lấy phần nước. Tương tự, dứa cũng được thái miếng nhỏ, xay nhuyễn ra.

cat dua thanh nhieu phan nho - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Cắt dứa thành nhiều miếng nhỏ. Ảnh Internet

Kế đó, cho tất cả vào chảo không dính cùng đường, tinh dầu lá dứa và chanh, sên trên bếp với lửa vừa. Sên đến khi nhân bánh trung thu hơi sánh thì hạ thấp lửa, rồi tiếp tục sên cho nhân dẻo mịn, khô ráo, không dính chảo.

cong doan sen nhan banh trung thu mut bi dao - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Công đoạn sên nhân. Ảnh Internet

Chờ nhân nguội, ta vo thành viên khoảng 140g cho khuôn bánh loại 200g.

1.2.2. Làm vỏ bánh
  • Cho nước đường, dầu, bơ, muối vào thau, trộn đều lên.
  • Tiếp tục cho bột vào, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa rồi đổ hết phần hỗn hợp nước đường ở trên vào. Sau đó, bạn mang bao tay vào rồi nhồi cho bột mịn dẻo đến khi không dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ủ khoảng 1 giờ.
  • Sau đó, bạn lấy bột ra, nhồi sơ lại 1 – 2 phút với 1 chút bột mì.
  • Tiếp theo, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, vo viên lại với khối lượng khoảng 60g/viên như hình.
vo vien vo banh - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Vo viên phần vỏ bánh. Ảnh Internet

1.2.3. Đóng bánh
  • Cán dẹt phần bột vỏ bánh trung thu nhân mứt rồi cho nhân vào.
  • Nhẹ nhàng vo tròn lại sao cho vỏ bánh bao kín phần nhân bánh.
  • Tiếp theo, phủ lớp bột áo mỏng vào khuôn làm bánh để chống dính. Sau đó, tiến hành cho bánh vào khuôn, ấn mạnh, rồi khéo léo lấy bánh ra.
xep banh len khay nuong - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Xếp bánh lên khay nướng có lót giấy bạc tránh để da bánh không bị dính. Ảnh Internet

1.2.4. Nướng bánh
  • Bật sẵn lò nướng 200 độ C trước 15 phút. Rồi bạn cho khay bánh vào ngăn giữa lò, nướng 6 phút, lấy ra phun sương cho mềm bánh. Để bánh hơi nguội thì quét lớp lòng đỏ trứng thật mỏng lên bánh.
  • Cho bánh vào lò nướng thêm 7 phút nữa, tiếp tục lấy ra phun sương và quét trứng lên bề mặt. Nướng lần cuối thêm 6 phút nữa là xong.
  • Lưu ý là trước khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, cần bật lửa trên nướng thêm khoảng 1 – 2 phút cho mặt bánh lên màu thật đẹp nhé! Bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao qua 1 – 2 ngày, dầu sẽ lên màu rất đẹp, mùi thơm cực kỳ lôi cuốn.
dia banh nhan mut dua bi dao bat mat - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Thành phẩm bánh tươi mới. Ảnh Internet

2. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt thập cẩm hoa quả chất lừ

2.1. Nguyên liệu

  • Phần vỏ bánh: 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 375g bột bánh dẻo, 710 ml nước đường bánh dẻo, 20 ml dầu ăn
  • Phần nước đường: 1 miếng chanh, 500g đường trắng, 550ml nước lọc
  • Phần nhân bánh: 100g mứt bí, 100g mứt sen, 100g mứt đu đủ, 50g mứt gừng dẻo, 50g nho khô, 20g bột nếp rang, 50 ml nước đường.
nguyen lieu mut sen - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Nguyên liệu mứt sen sẽ tạo độ bùi ngậy cho bánh. Ảnh Internet

2.2. Cách làm bánh trung thu nhân mứt thập cẩm hoa quả

2.2.1. Nấu nước đường
  • Cho nước, đường vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ rồi đun thêm khoảng 6 phút.
  • Bạn vắt nước cốt 1 miếng chanh nhỏ vào hỗn hợp đang sôi, mở lửa lớn nấu khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Lưu ý là nước đường cần phải để nguội hoàn toàn mới đem ra làm bánh. Bạn nên chuẩn bị trước nước đường làm bánh trung thu nhân mứt ít nhất 2 ngày.
hon hop nuoc duong - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Hỗn hợp nước đường vừa đun đặc kẹo lại Ảnh Internet

2.2.2. Làm nhân bánh
  • Bạn cho các loại mứt vào máy xay sinh tố rồi xay nhỏ. Rồi bạn đổ các nguyên liệu này ra 1 cái chén sạch, cho nước đường và bột nếp vào trộn đều lên.
  • Vo tròn nhân mứt thành từng viên nhỏ, khối lượng trung bình 1 viên khoảng 60g cho khuôn làm các loại bánh trung thu 150g.
2.2.3. Làm vỏ bánh
  • Cho nước đường, nước hoa bưởi và dầu ăn vào 1 cái thau, trộn đều lên. Sau đó, bạn từ từ cho bột nếp rang vào, trộn đều.
thao tac tron bot banh trung thu nhan mut - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Thao tác trộn bột vỏ bánh. Ảnh Internet

  • Bạn vừa đổ bột, vừa khuấy đều cho đến hết. Sau đó, mang bao tay rồi nhồi bột thêm 5 – 7 phút nữa để bột mịn dẻo.
  • Giờ thì chia bột thành những phần nhỏ, vo viên lại, mỗi viên có khối lượng khoảng 90g.
2.2.4. Đóng bánh
  • Rắc một ít bột nếp rang lên bàn rồi đặt viên bột lên cán dẹt thành từng miếng tròn. Lưu ý là không nên cán quá mỏng, khi gói nhân rất dễ bị rách.
  • Cho nhân vào giữa miếng bột, túm các mép bột rồi vo tròn lại.
  • Phết chút bột nếp lên khuôn để chống dính, cho viên bột vào ấn mạnh tay, rồi gỡ nhẹ khuôn trước khi lấy bánh ra. Sau đó, bạn dùng cọ phủi nhẹ bột nếp còn thừa là hoàn tất món bánh trung thu nhân mứt ngon tuyệt hảo.
dia banh trung thu nhan mut - Bánh trung thu nhân mứt dẻo thơm, ngọt lịm bằng 2 công thức nấu ăn cực chuẩn

Dĩa bánh trung thu nhân mứt màu sắc hài hòa. Ảnh Internet

Bánh trung thu nhân mứt mùi vị khó cưỡng, vỏ bánh mềm mịn quyện với nhân mứt dẻo thanh thanh khiến ai nấy cũng mê tít. Tự tay làm ra và tận hưởng món bánh ngon mới mẻ này bên người thân ắt hẳn bạn sẽ tràn ngập những kỉ niệm tuyệt vời trong mùa trung thu sắp tới đấy!

Bảo Tiên tổng hợp

Bài viết mới

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa Nauy chi tiết hồ sơ

Để xin được thị thực Nauy cần trải qua các bước nhất định

Cuộc phiêu lưu đến xứ sở của những cung đường tuyệt đẹp, ngắm Bắc cực quang lung linh và thưởng […]

Review 10+ Truyện Ma Pháp hay mới nhất được đề cử năm 2022

Ác Niệm - Truyện ma pháp

Truyện ma pháp là những truyện được viết dựa trên trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, xây dựng […]

Top truyện đam mỹ tâm đắc bạn nhất định phải đọc

Nhật ký sau khi kết hôn của chuột manh

Top truyện đam mỹ dưới đây bao gồm những câu chuyện vô cùng tâm đắc để bạn đọc khám phá. […]

TOP TRUYỆN KIẾM HIỆP KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Hoành tảo hoang vũ

Top truyện kiếm hiệp là danh sách tổng hợp các câu chuyện thể loại kiếm hiệp với những gam màu […]

Top 12 truyện đô thị hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

Thiên Kim Báo Thù

Truyện đô thị hay nhất được chọn lọc trong thời gian gần đây mà bạn nhất định phải đọc. những […]